Trở thành một master tiếng Anh không hề khó

Phần 1

Đọc tiếp: Trở thành một master tiếng Anh không hề khó - Phần 2

Nếu bạn có nhu cầu về tìm hiểu tiếng anh thì đây là bài viết dành cho bạn.

Tiếng anh là một trong các nhóm nhu cầu cơ bản, nếu bạn muốn trở thành một người thành công!

1) Chúng ta bắt đầu với câu hỏi: Tại sao có ngôn ngữ?

Một số người cho rằng ngôn ngữ là sự ngăn cách giữa chúng ta với động vật, và khiến chúng ta trở thành con người. Nhưng riêng bản thân mình thấy, ngôn ngữ là sự kết nối giữa con người và vạn vật trong cuộc sống này.

Theo mình, thì ngôn ngữ nó mang một ý nghĩa rộng hơn so với ý kiến là ngôn ngữ chỉ dùng để giao tiếp. Ví dụ: Khi một anh chàng nói câu I Love You với một cô gái, cô gái đó gục đầu nhẹ nhàng tượng trưng cho sự đồng ý -> thì cái gật đầu ấy cũng được hiểu rằng đó là ngôn ngữ. Vì đơn giản hơn, chúng ta sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp, giao tiếp điều gì? chúng ta giao tiếp suy nghĩ và ý nghĩ của nhau. Bạn muốn nói với ai một điều gì đó, thì mục đích rằng bạn đang muốn để người ấy hiểu rằng bạn có suy nghĩ gì!

Ngôn ngữ là dụng cụ để truyền đạt suy nghĩ của nhau.

Nên hay có câu chuyện rằng: Mấy cô con gái hay đòi uống trà sữa, các anh con trai thì biết vậy mua trà sữa cho bạn gái uống để chiều lòng luôn, đến khi mấy cô con gái uống xong thì quay sang giận mấy anh con trai??? WHAT?? chiều lòng mua trà sữa đúng ý cho rồi cũng giận. Mệt nổ đầu -> thì ra giận là do uống trà sữa thì nhanh mập, mà mấy cô thì sợ mập -> Anh không hiểu em! Thôi em xin thuaaa.

Nên bài học rút ra là gì? —> Học tiếng anh đi cua gái tây, vì gái tây không có khó như mấy cô Việt Nam! đùa thôi nhé!

2) Tầm quan trọng của ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh

Tất cả mọi người đều hiểu được tầm quang trọng của ngoại ngữ. Có hàng ngàn ngôn ngữ trên thế giới này, trong mỗi địa phương của từng quốc gia thì người dân lại sử dụng ngôn ngữ bản địa của họ theo từng văn hóa khác nhau. Ví dụ: Ngôn ngữ tiếng Việt ở 3 vùng miền bắc trung nam có sự khác nhau về ngữ pháp lẫn âm sắc. Thật rối rối răng @@ ( rối răng = rối; từ “rối răng” xuất phát từ miền trung, trong cụm 4 từ “mô, tê, răng, rứa” ). Thật là rối đi mất cho dễ hiểu vậy!

Take it easy! Tại sao nên học tiếng Anh?

Tiếng Anh ban đầu là ngôn ngữ của nước Anh, nhưng thông qua những nỗ lực lịch sử của Đế quốc Anh, nó đã trở thành ngôn ngữ chính hoặc thứ cấp của nhiều thuộc địa cũ của Anh như Hoa Kỳ, Canada, Úc và Ấn Độ. Hiện tại, tiếng Anh là ngôn ngữ chính của không chỉ các quốc gia được chủ động tiếp xúc bởi chủ nghĩa đế quốc Anh, “chủ động tiếp xúc” là gì? Là như kiểu thằng Pháp xâm lượt Việt Nam xong “bắt ép” mình học tiếng nước nó vậy,… mà còn nhiều lĩnh vực kinh doanh và văn hóa bị chi phối bởi những quốc gia đó. Nó là ngôn ngữ của Hollywood và ngôn ngữ của ngân hàng và kinh doanh quốc tế. Như vậy, nó là một ngôn ngữ hữu ích và thậm chí cần thiết để biết.

Hãy nhớ rằng, Anh Quốc là quốc gia phát triển công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới. Họ đi khắp thế giới để khai sáng văn minh, nếu xét về những gì lịch sử đã diễn ra, thì họ luôn đi đến một quốc gia với thiện chí giúp đỡ khai sáng văn minh, từ đó, tạo ra một đồng minh tốt tại khu vực đó, cùng nhau giúp đỡ phát triển. Nên các quốc gia từng là thuộc địa của Anh Quốc, sau khi tách khỏi sự quản lý nước Anh thì đến hiện tại vẫn giữ được mối quan hệ tốt lẫn nhau điển hình như Hoa Kỳ, Canada, Úc và Ấn Độ. Và hầu hết các quốc gia đó đều là những cường quốc trên thế giới, đi đầu thế giới trong mọi lĩnh vực về kinh tế, giáo dục, y tế, công nghệ, …

Vì thế, việc nắm tốt được ngôn ngữ này để tiếp thu thêm kiến thức nhân loại là cần thiết cho các anh em làm MMO hiện nay. Lỡ có một ngày các bạn có nghèo vì MMO đi nữa, thì ít ra còn có vốn tiếng anh để chém gió với con cái mình nữa chứ. Cho chúng nó biết bố mẹ nó không có bất tài quá đâu!

Trọng tâm của bài này là trở thành một master tiếng Anh không hề khó?

Không biết thì phải học?? và bạn tốn kha khá tiền cho các trung tâm tiếng Anh để cải thiện khả năng Anh ngữ. Thôi nào, nó thực sự không giúp ích gì nhiều nếu bạn không chuẩn bị cho mình thời gian và một thái độ nghiệm túc để học hỏi.

–> Nhưng hãy tự hỏi xem nếu bạn đã có chuẩn bị ra một khoảng thời gian và một thái độ nghiêm túc để học thì cần gì phải ra trung tâm nữa? Thật chất tự bạn cũng có thể tự học tốt được. Bởi vì, MMO cũng có ai cầm tay chỉ việc cho các bạn đâu, đa số mọi người đều tự bỏ thời gian và thái độ nghiêm túc để tự học hỏi cơ mà? Tiếng Anh cũng vậy, không thầy cô giỏi giang nào có thể khiến bạn giỏi tiếng Anh, ngoại trừ các bạn cả! Nên hãy ngừng phung phí tiền.

Trong phần 1 này mình sẽ không đề cập gì về những gì cần để trở thành một master tiếng Anh một cách đơn giản. Phần 1 chỉ là phần trao đổi để mọi người cùng hiểu lẫn nhau, phát triển thêm tư duy về vấn đề tiếng Anh hơn, từ đó sẽ là bước đệm cho những gì cụ thể nhất trong phần 2.

P/S: Trong 6 năm làm gia sư của mình, những bữa học đầu tiên mình không dạy, chỉ ngồi nói chuyện trao đổi với học sinh. Và mình mong muốn trong phần 1 này, nếu anh chị nào mong muốn cải thiện khả năng ngoại ngữ, hãy để lại bình luận ở dưới, và chúng ta sẽ cùng thảo luận với nhau! Trước khi trở lại với phần 2

Have a nice day!
Bảo Trung

Đọc tiếp: Trở thành một master tiếng Anh không hề khó - Phần 2

46 Likes

Bản thân em thì em khá quan tâm về chủ đề này vì em muốn đủ khả năng để giao tiếp và trao đổi, học hỏi từ các nguồn MMO (và cả các nguồn em spy) bằng tiếng Anh. Em muốn hỏi cái master mà anh đưa vào tiêu đề sẽ là ở mức độ thế nào? Chẳng hạn như các kĩ năng nghe nói đọc viết sẽ đo đếm ra sao? Theo anh một master tiếng Anh cần có những yếu tố kỹ năng gì ạ?

3 Likes

Câu này của anh làm em vỡ ra nhiều thứ quá. Em cảm ơn anh. Anh cho em một số ví dụ để em có hướng tự học tiếng anh nhé anh.

3 Likes

Rat hưuz ích mòn sớm ra phần 2 :)) quá trình tìm hiểu về mmo thì minh rút ra 1 điều minh vẫn chưa biết gì về mmo cả :))

2 Likes

rất mong chờ phần 2 :bowing_man:‍♂️

1 Like

Mình đồng ý với bạn. Trước đây từng rất lơ là với tiếng Anh để bây giờ bị tụt lại T.T và cảm thấy đây là một thiệt thòi khá lớn.
Tuy nhiên không có gì là quá muộn. Cảm ơn bạn về bài viết đã khiến mình có động lực trở lại.

3 Likes

Mìn hay bị nản học anh văn quá, học được vài hôm lại thấy chán, nhưng có vài hơm lại rất muốn học!!! Không biết cải thiện cách bày như thế nò mọi người nhỉ!

2 Likes

Mình thấy nếu nói về độ khó khi mới bắt đầu học giữa tiếng Anh và tiếng Việt thì tiếng Anh dễ hơn nhiều so với tiếng Việt.
Mỗi địa phương một cách nói, giọng điệu cũng khác như người Huế, người hà nội, Quảng Nam.
Lúc đầu mình nghe sẽ thấy k hiểu, có khi một câu nghe được 1 2 từ, viết ra cũng khó, k ở biết viết sao ( vd nỏ khi mô tau quên đc nơi ni)
nhưng ví dụ bạn ở chung phòng trọ với người hà nội , ít nhiều bạn sẽ dần đoán được ý họ muốn nói là gì, dần dần sẽ nghe được, viết được
Mình nghĩ tiếng Anh cũng như vậy nhưng sẽ lâu hơn tý vì mình ít có môi trường học. Nhưng hãy cố gắng nghe mỗi ngày một ít, dần dần sẽ tốt lên.
PS: giờ viết tiếng Việt cũng không biết đúng chính tả k :smile:

2 Likes

@MrThang Chưa nói đến việc bạn muốn truyền đạt kinh nghiệm ra sao, nhưng riêng phần viết câu từ, cách diễn đạt của bạn nghe rất thú vị và hay lắm á :laughing:

1 Like

Ý nghĩa của từ Master tiếng Anh mà mình muốn đề cập đến là mang đến cho bạn sự tự tin, và việc thực hành tiếng Anh như người bản địa. Điều này không khó, việc trở thành Master tiếng Anh chỉ là một nấc thang mà chúng ta phải bước lên. Nhưng hãy nhớ, thật ra không có gì khó cả, ngôn ngữ là một nhu cầu cơ bản, nó được sử dụng hằng ngày, không phải là những kiến thức cần sự logic cao như toán học hay vật lý cao cấp, vân vân. Học ngôn ngữ như học khiêu vũ vậy, cứ thoải mái với nó, tận hưởng nó!
Nếu bạn cho mình biết được những rào cản tiếng Anh hiện tại bạn đang gặp phải thì thật tốt, về vấn đề các yếu tốt kỹ năng thì sẽ có trong các phần tới.
Buổi tối vui vẻ!

3 Likes

Cám ơn bạn. Mình sẽ cho ra phương pháp học tiếng anh hiệu quả vào phần 2.

1 Like

image

Đồng ý nè (yyyyyyyyyyy)

2 Likes

Rất ấn tượng với phần 1 của bạn. Cũng là một thằng từng học tiếng Anh nhiều mà kết quả không ra gì. Cũng là vì thái độ và phương pháp học chưa đúng. Rất mong đợi Phần 2 của bạn. Thanks trước nhé.

1 Like

Rất cảm ơn bạn về bài viết và hy vọng bạn sẽ ra phần 2 sớm. Mình thường xuyên bị nản, không biết phải bắt đầu như thế nào. Mình học tiếng anh hay bị học trước quên sau, rõ ràng là dạng đó gặp rồi nhưng khi gặp lại thì không nhớ gì hết. Hỵ vọng sẽ được bạn chỉ giáo :heart_eyes:

1 Like

Hóng quá… mình lên kế hoạch học roiif nhưng đều bị phá vỡ vì thiếu kỷ luật , :(((

1 Like

Em rất hi vọng được học hỏi kinh nghiệm từ thầy. Mong thầy sớm ra phần 2 để em và tất cả anh chị em trong UP có cơ hội để trở thành một master tiếng anh như thầy. Em chân thành cảm ơn sự đóng góp của thầy cho tất cả mọi người

2 Likes

Phần 2

Đọc lại: Trở thành một master tiếng Anh không hề khó - Phần 1

Mình thích sự đơn giản, nên phương pháp mình cũng vậy! Nếu chịu khó lắng nghe, bạn sẽ thấy tiếng Anh không hề khó.

MỞ BÀI
REVIEW FILM TÍ: Cuộc đời của Tiến sĩ Stephen Strange ( Doctor Strange ) thay đổi sau một tai nạn xe hơi cướp lấy hai tay anh ta. Khi y học cổ truyền thất bại, anh tìm kiếm sự chữa lành, và hy vọng, trong một vùng đất bí ẩn. Anh nhanh chóng biết được rằng vùng đất nằm ở tuyến đầu của một trận chiến chống lại những thế lực đen tối không thể nhìn thấy đang phá hủy thực tại. Chẳng bao lâu sau, Strange buộc phải lựa chọn giữa cuộc đời của sự giàu có từ tiền ông ta làm ra + sức khỏe tồi tệ của mình hoặc bỏ lại tất cả để bảo vệ thế giới như một phù thủy mạnh mẽ nhất trong sự tồn tại của loài người.

Rút ra:

  • Con đường khổ luyện để trở thành một phù thủy phép thuật trong khi ông là một người bác sĩ luôn tin vào khoa học? Đó còn là một sự thay đổi tâm trí ngoạn mục về tư duy thực tại bản thân. Giống như ai đó bắt chúng ta phải thay đổi suy nghĩ hiện tại vậy, chẳng ai chấp nhận sự ép buộc đó cả.
  • Vạn vật bị chi phối bởi không gian và thời gian. Bản thân mình tự hỏi: Vụ nổ Bigbang đã sinh ra vũ trụ, vậy trước vụ nổ này thì thời gian đã tồn tại chưa? Có thể CÓ hoặc không, đây là một dấu hỏi lớn cho thấy sự bao quát của thời gian rộng hơn cả không gian. Hiểu ra điều này để chúng ta thấy rằng, nếu bạn quản lí được thời gian của mình, thì thành công của bạn sẽ được rút ngắn. Doctor Strange cũng vậy!

THÂN BÀI
Đến phần chính của bài viết rồi :grinning: hồi nhỏ hay bị ít điểm văn vì cứ viết phần hay nằm ở mở bài. Giờ sẽ là những phần quan trọng nhất để ghi điểm nào :muscle:
Thời gian học như thế nào là hợp lí?!
Theo các nhà khoa học Việt Nam đọc lại các tài liệu của các nhà khoa học thế giới (tài liệu bằng tiếng Anh) thì con người ta có tầm trung bình 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày khi cơ thể ở trong tình trạng minh mẫn tốt nhất, trong khoảng thời gian này, cơ thể chúng ta trở nên tập trung hơn bao giờ hết, đây là lúc hợp lí nhất để làm việc, hoặc học tập. Và hãy nhớ, mỗi người có mỗi mốc thời gian minh mẫn khác nhau, có người thì từ 12g tối - 2g sáng, có người thì 19g tối - 21g tối, còn riêng bản thân mình thì khoảng 5g sáng đến 7g sáng, và thế là mình dư dả cả ngày dài để làm những việc mình thích hơn.

Vậy cần học những gì nếu đã có thời gian?
Hãy áp dụng phương pháp của mình: Từ vựng, ngữ pháp -> kết hợp với nghe, nói.
Tại vì sao lại là Từ vựng, ngữ pháp -> kết hợp với nghe, nói. Đơn giản, vì bạn có từ vựng và ngữ pháp rồi, bạn mới có thể nghe và nói.
Vậy còn đọc, viết đâu? Đọc thì trong quá trình học bạn sẽ đọc thụ động các nguồn kiến thức, còn viết thì hãy chắc về từ vựng và ngữ pháp đã, sau này sẽ cải thiện kỹ năng viết của bạn nhanh hơn. Chúng ta chưa cần phải học một lúc cả 4 kỹ năng: Nghe Nói Đọc Viết. Nếu bạn là một con người bận rộn, tin mình, despacito nó.

Có thời gian rồi :grinning: Giờ kiếm 1000 từ sau 6 tháng một cách nhẹ nhàng êm đềm :speak_no_evil:
Trong khoảng thời gian solo trên con đường thi Đại học Ngoại Thương HN của mình, thì trong vòng 3 tháng mình có được 2400 từ tiếng Anh, và thuộc răm rắp nó còn hơn cả dỡ từ điển, mà không phải dành quá nhiều thời gian cho nó. Vì vậy con số 1000 từ trong 6 tháng là nhiệm vụ dễ dàng thực hiện được. Bằng phương pháp đã qua kiểm dịch của mình :smiley:

I%20Can'ttt

Nó là gì vậy :poop: không nói hehe :see_no_evil:
Đó là phương pháp bộ não thứ hai + phương pháp I’m Crazy
2 phương pháp này đã giúp mình chiến thắng cuộc thi biện luận tiếng Anh về phương pháp học English hiệu quả!

  1. Phương pháp Second Brain (Bộ Não Thứ 2)
    Trước tiên, mình sẽ định nghĩ từ thiên tài cho bạn hiểu được, vì sao một người được gọi là thiên tài :nerd_face:. Một người tổng hợp được càng nhiều càng tốt các loại kiến thức mà người đó có được trong bộ não, từ đó, giải quyết dễ dàng các vấn đề thực tại, chúng ta sẽ gọi người đó là thiên tài. Họ tiếp thu kiến thức nhanh, nhưng quan trọng nhất vẫn là tổng hợp được càng nhiều càng tốt các loại kiến thức, và họ vẫn là con người, vẫn cần phải học, học thì mới có kiến thức để mà tổng hợp, không phải sinh ra là thành cứu thế con người! Phải học.

Nhưng phần quan trọng hơn cả, để tổng hợp được thì họ phải có 1 trí nhớ tốt, đây là điều mình muốn nói. Có trí nhớ tốt -> sẽ giữ lại kiến thức lâu hơn người bình thường -> Mới lục lại dùng được khi có cần nó!
Vậy mấu chốt nằm ở trí nhớ tốt! Đây là một câu khẳng định.
Đừng vội phản biện sớm! :sob: Tất nhiên như đã nói ở phần 1, hãy hiểu những gì mình nói, Mình đang sử dụng ngôn ngữ để diễn tả cho các bạn hiểu ý nghĩa mà mình muốn truyền tải.

Đây là lí do mà Second Brain xuất hiện. Chúng ta cần một bộ não thứ 2 để giúp chúng ta kiểm soát công việc. Não bộ là một nơi được dùng cho việc lưu giữ kiến thức cho chúng ta. Bạn cần cải thiện trí nhớ của mình tốt hơn, cũng như nếu một ngày bạn cần lục lại một kiến thức từ phòng kí ức trong bộ não, nếu bạn có quên đi chiếc chìa khóa để mở phòng kí ức thì đừng lo, đã có Second Brain :smiley:

Second Brain chính là việc bạn hãy mua cho mình một quyển sổ tay, dễ dàng mang theo bên người, để viết những ý tưởng hay mà bạn có thể chợt có khi đang đi ngoài đường, hay đang toilet chẳng hạn! Rất nhiều ý tưởng triệu $ xuất phát từ toilet đấy. Quan trọng hơn, hãy dùng quyển sổ tay ấy để lưu giữ riêng từ vựng dành cho bạn, đây là điều bạn buộc phải làm nếu muốn học giỏi tiếng Anh! Và đó cũng là cách để có được 1000 từ sau 6 tháng một cách dễ dàng.

Khi đã có quyển sổ ghi tay, nhiệm vụ của bạn là hằng ngày, từ các nguồn tiếng Anh mà bạn vô tình hoặc chủ động đọc được, hãy ghi vào đó kèm theo nghĩa tiếng việt. Chỉ giới hạn 5 từ một ngày! Nếu có quá 5 từ thì ghi lại để sẵn đó. Nhưng chỉ ghi 5 từ một ngày! Chỉ ghi vào đó thôi.
Từ các kênh như youtube; poster ngoài đường; cuộc nói chuyện với bạn bè; lỡ nhìn thấy đâu đó; hoặc là khi bạn đang học các tài liệu tiếng anh;…

Đọc chúng như thế nào và khi nào?

Cách đọc: Đọc lướt qua như một từ báo! Nhắc lại lần 2: Đọc lướt qua như một tờ báo, nếu lỡ đọc lướt qua mà vẫn không nhớ được từ thì không cần đọc lại nữa, để đó cho lần khác! Hãy luôn nhớ.

Khi nào: Hai mốc thời gian quan trọng là đọc trước khi đi ngủ và sáng khi vừa mới thức dậy, quyển sổ phải nằm ngủ cạnh bạn! Mình có một slogan cho các bạn luôn: “quên đọc thì quên ngủ”. Cách này sẽ giúp cho bạn lưu giữ từ vựng trong tiềm thức một cách logic. Cũng như tạo cho bạn một sự gần gủi với những từ vựng này.

Mốc thời gian còn lại chính là đọc khi bạn có những lúc rảnh rỗi trong ngày. Như đi toilet, đi dạo trên phố; đang làm mmo nhưng hơi quá tải, thì nghỉ một tí rồi lấy quyển sổ ra đọc lướt qua một tí, sau đó quay lại làm việc tiếp, điều này sẽ giảm đi cảm giác nhàm chán mà não bộ bạn đang chịu; hay đang đợi một món ăn hãy lấy quyển sổ ra đọc lướt qua, vân vân. Cách này bạn có thể không cần làm quá nhiều, chỉ cần làm ít nhất một lần trong 1 tình huống trong ngày, hoặc khi đã có thói quen thì có thể tận dụng quảng thời gian này!

Hãy áp dụng Phương pháp Second Brain trong một tuần! Không hề khó, chỉ cần chuẩn bị 1 quyển sổ tay -> hằng ngày lấy 5 từ bất kì bỏ vào -> trước khi ngủ và sáng trước khi thức dậy, đọc lướt qua chúng rồi gấp sổ lại. Với phương pháp này bạn không cần bỏ quá nhiều thời gian! Nên nếu bạn đang muốn trau dồi kĩ năng tiếng Anh tốt thì hãy bắt đầu với thói quen tiếp xúc tiếng Anh đầu tiên.

Xin dừng tại đây vì bài hơi dài rồi, Phần 3 sẽ xuất hiện với sự bổ sung tiếp theo, hoặc đây có thể là phần cuối tùy vào sự quan tâm của các bạn. Đơn giản vì mình không thể bỏ thời gian ra cho việc mà không ai quan tâm chứ nhỉ!

Have a nice day!

Bảo Trung

58 Likes

Sẽ thử và trải nghiệm

1 Like

Rất hay và bổ ích mong anh ra tiếp phần 3.

1 Like