Tại sao người mới thường “bỏ quên” blog của mình sau 2 tuần.

Hey, xin chào các bạn mình là Sơn Nguyễn.

Hôm nay có chút thời gian rảnh nên mình quyết định ngồi “cào phím” viết một bài nho nhỏ.

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm cá nhân của mình khi bước chân vào thế giới MMO, đặc biệt là liên quan tới hình thức blogging.

Mình tình cờ biết đến MMO vào tháng 5/2016 thông qua bài viết “12 hình thức kiếm kiếm tiền online và bền vững nhất 2016” trên blog Kiemtiencenter (không nhớ tiêu đề có đúng không nữa).

Vào thời điểm đó thì chỉ có blog của anh Khương là nơi cung cấp những nội dung chất lượng và chuyên nghiệp nhất (theo quan điểm cá nhân của mình). Sau đó 1 năm thì có sự xuất hiện của nhiều blog về MMO khác.

Bắt đầu với với hình thức Product Lauch với số vốn ~ 3 triệu vnđ. Đây là con số không hề nhỏ với mình tại thời điểm đó, tuy nhiên sau vài tháng “gặm mì ăn tôm” thì cuối cùng cũng tích cóp đủ.

Thế là mình quyết định john Thế Khương MMO Team để CHIẾN Product Lauch, làm được 2 dự án tuy nhiên không có kết quả nên mình chán nản và BIẾN. Sau lần thất bại đầu tiên đó mình đã vô nản chí và lãng quên MMO đi một thời gian dài, khoảng gần một năm trời.

Lần 2, mình chọn hình thức blogging với số vốn $12, tuy nhiên lần này cũng chỉ duy trì được hơn 1 tháng với tổng cộng 13 bài viết rồi lại BIẾN… Sau đó thì dừng quan tâm đến MMO vài tháng.

Lần 3, vẫn với hình thức blogging tuy nhiên lần này mình học và làm theo hướng dẫn của bạn Nguyễn Quang Linh. Nhưng rồi mình nhận ra rằng cách làm đó không bền vững, vì làm như vậy không chỉ kéo theo một lượng lớn khách hàng ảo mà còn tạo hình ảnh xấu đến những publisher tại Việt Nam. Thế là mình lại tiếp tục BIẾN.

Mà thực ra đó là lý do phụ, nguyên nhân chính là do tư duy của mình chưa cao nên tìm cách viện cớ đổ lỗi. Nếu tiếp tục kiên trì thì mình vẫn có kết quả.

Trên đây chỉ là một vài lần đầu đáng nhớ của mình và có lẽ cũng nên dừng tại đây thôi, nếu không nó thành một bài văn xuôi mất. :sweat_smile:

Tuy chưa tạo ra được thành quả gì lớn lao nhưng điều hạnh phúc nhất là mình vẫn còn đam mê với MMO và quyết thành công với nó, nhiều bạn bè của mình cũng theo đuổi nhưng về sau đều bỏ hẳn.

Vậy đâu là lý do khiến mình thích thú dựng lên một blog để rồi lại BIẾN khỏi nó liên tục như vậy?

Ngay phần dưới đây, mình sẽ trả lời câu hỏi đó.

Điều gì thúc đẩy chúng ta bắt đầu xây dựng một blog

Hừm… để xem nào.

Đúng rồi! Chính là trí tưởng tượng.

Chắc hẳn khi mới bắt đầu bạn cũng có ít nhiều suy nghĩ giống mình:

 • Phát triển blog xong kiếm được bộn tiền, một tháng mấy nghìn đô.
 • Làm blog vừa dễ vừa sướng, ngồi phòng lạnh dùng máy tính mà lại không tốn sức.
 • Bọn bạn, bọn bè sẽ phải trố mắt lên mà nhìn. Mình ngồi chơi máy tính cũng hái ra tiền.

Haha, hài hước nhỉ. Không biết bạn có tưởng tượng như vậy không? Chứ mình trước đây thì có.
Quay lại với những thứ thực tế hơn:

 • Mình làm blog chơi vì thấy chi phí nó rẻ: 12$/năm tính ra chưa đến 1 nghìn/ngày, cứ làm chơi vì không làm được cũng không xót.
 • Nhiều quà tặng miễn phí: Khuyễn mãi Special 1.0 của Ad khiến mình rất thích thú, lúc đó mình chỉ mua với mục đích sưu tầm quà tặng.
 • Bằng bạn, bằng bè: Nó có một cái blog nên mình cũng phải có một cái, giờ nghĩ lại thấy mình có hai chữ “trẻ trâu” to đùng.
 • Khoe khoang: Ra vẻ mình là dân MMO, ngồi chơi cũng kiếm ra tiền. Nhưng thực chất chưa kiếm ra đồng nào cả, chỉ khoác lác.

Một nguyên nhân nữa khiến mình bắt đầu xây dựng blog là vì nó dễ, với những hướng dẫn từ blog kiemtiencenter thì chỉ cần 2 chục phút là setup xong một blog mới.

Đó là những lý do thôi thúc mình khi bắt đầu xây dựng blog để làm MMO. Tuy nhiên nhìn qua những sự thôi thúc này thì bạn cũng có thể đoán được kết quả kéo dài được bao lâu.

 • Ghi chú: Hiện tại mình nghiêm túc với MMO và xem đó như một công việc toàn thời gian.

Làm sao để không bỏ quên blog của mình sau 2 tuần

2 tuần là khoảng thời gian không ngắn cũng không dài, nhưng nó sẽ phản ánh được tư duy của bạn về MMO đặc biệt trong hình thức blogging.

Những người mới thường rất hào hứng khi bắt tay xây dựng blog của mình trong 3 ngày đầu (quên ăn - quên ngủ), duy trì blog trong ngày 7 tiếp theo (hứng thú) và kết thúc nó vào 2 ngày cuối (chán nản).

Nếu không gặp phải vấn đề trên thì hẳn là bạn đã có một sự chuẩn bị đúng đắn về tư duy và một bản kế hoạch phát triển rõ ràng.

Còn nếu bạn là người mới hoặc đã làm nhưng chưa thành công. Những tư duy dưới đây có thể sẽ hữu ích với bạn.

1. Blog là một công việc: đúng vậy, việc xây dựng blog / viết bài / chăm sóc và phát triển nó chính xác là một công việc đúng nghĩa chứ không phải là một trò chơi để chơi thử. Bạn hãy hình dung xem một công việc 8 tiếng ở cơ quan nhà nước thế nào thì việc phát triển blog cũng tương tự như vậy, nó chỉ khác nhau về phương thức làm việc mà thôi.

Viết blog cũng có những cái khó riêng của nó, đòi hỏi bạn phải sử dụng nhiều chất xám hơn, sáng tạo hơn thậm chí là phải làm việc chăm chỉ nhiều hơn so với những công việc 8h ở ngoài kia. Kiếm tiền với việc viết blog cũng chưa có dễ vì nếu đơn giản chỉ là làm theo hướng dẫn thì tất cả chúng ta đều đã thành công. Thu nhập từ việc viết blog đem lại là thụ động nhưng không ổn định, và để tạo ra dòng thu nhập thụ động đó thì bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức ban đầu.

Hiểu ra sự thật này bạn hãy chuẩn bị một tinh vững vàng để chiến hết mình, vì chỉ có như vậy mới tạo ra kết quả như mong đợi.

Nếu bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ, liên tục trong 6 tháng với blog mà chấp nhận không có được một đồng nào thì đây chính xác công việc dành cho bạn.

2. Có kế hoạch và sự chuẩn bị kỹ lượng:

Thất bại trong việc chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại.

Câu này luôn đúng với mọi việc bạn làm và đối với blogging cũng vậy.

Trước đó mình thường làm theo cảm xúc, khi nào hứng thú thì làm xuyên ngày xuyên đêm rồi đến khi mệt lại nghỉ cả tuần, và tất nhiên là kết quả chẳng đến đâu cả.

Để làm việc hiệu quả bạn cần phải có một lịch trình rõ ràng. Hãy vạch ra thời hạn hoàn thành blog, lên lịch cho từng công việc cụ thể. Ngày nào làm công việc nào, khi nào phải hoàn thành bài viết A… tất cả đều phải nắm trong lòng bàn tay.

3. Không đứng núi này trông núi nọ: đây là một sai lầm thường gặp nhất của người mới. Bản thân mình cũng đã từng nhảy đi nhảy về rất nhiều hình thức, kết quả là cái gì cũng biết một chút nhưng chẳng có cái gì làm tốt cả.

Nếu bạn đã chọn phát triển blog thì hãy đi đến cùng với quyết đinh đó, đừng thấy người khác chia sẻ hình thức gì đó dễ kiếm tiền là chạy theo họ. Mọi thứ không dễ dàng như bạn nghĩ, nếu cứ mãi chạy theo cái đích của người khác thì sẽ chẳng bao giờ có thể đi đến nơi mình muốn.

4. Đừng quá hoàn hảo: mình không kết luận được đây là một sở thích tốt hay xấu nhưng nó đã làm mình khốn đốn rất nhiều lần. Việc chọn giao diện cho blog khiến mình mất hàng tá thời gian nguyên do là chạy theo sự hoàn hảo. Mình cho rằng khi bắt đầu phải làm thật đẹp, thật chuyên nghiệp. Tuy nhiên kỳ vọng càng lớn thì thất vọng càng nhiều.

Đó là một câu chuyện rất phi thực tế. Một người mới bắt đầu, kinh nghiệm chưa có, kiến thức chưa có nhưng lại muốn làm ra một blog chuyên nghiệp hơn cả blog kiemtiencenter của Ad với kinh nghiệm 5 năm, vậy thì làm cách nào đây.

Bởi vậy khi mới bắt đầu hãy chấp nhận sự chưa hoàn hảo, rồi sau đó sẽ dần dần cải thiện. Nếu không nó sẽ là cản lực giữ bạn mãi đứng yên một chỗ mà không tiến lên được.

Kết Luận

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế nhất mà mình muốn chia sẻ với bạn. Tất nhiên còn nhiều kinh nghiệm nữa mà mình chưa rút ra được, vậy nên hãy tìm hiểu lời khuyên từ các blogger chuyên nghiệp.


Còn nếu bạn chưa có định hướng hãy tham khảo ở chủ đề sau.

Vậy tóm lại để không bị lãng quên blog của mình sau 2 tuần, bạn cần:

 • Bắt đầu với những sự mong muốn đúng đắn
 • Coi việc viết blog là một công việc thực sự
 • Chuẩn bị kĩ càng, làm việc có kế hoạch
 • Kiên tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng
 • Chấp nhận sự chưa hoàn hảo

Cuối cùng hãy dành thời gian để chia sẻ với mình:

 • Những gì mà bạn quan tâm nhất khi quyết định tạo một blog?
 • Những khó khăn mà bạn gặp phải trong quá trình tạo blog?

Bời vì biết đâu mình có thể giúp đỡ được bạn điều gì đó.

Chúc bạn thành công!

41 Likes

Rồi blog của e đâu, chia sẻ mà quên tạo backlink à :upside_down_face::upside_down_face::upside_down_face:

3 Likes

Hóng link blog của bạn :))

2 Likes

Thời gian đầu làm blog, đúng là tùy hứng thật, không suy nghĩ gì nhiều nên giờ nát be nát bét :v Lại phải bắt đầu lại từ đầu

1 Like

Quá tuyệt luôn, giống 99% bản thân em.

3 Likes

Blog của em đang chuẩn bị Launch nên chưa có gắn link :sweat_smile:

Hóng khi hoàn chỉnh share lên cho mọi người nhé, post này như kiểu 1 bài post cho mọi người follow tiến trình vậy.

3 Likes

Hi, cảm ơn bạn về bài viết “dẫn lối vào tim” :grimacing:
Mình cũng hì hục làm blog xong BIẾN ra khỏi cuộc đời của MMO cả 1 năm trời vì những lí do trong bài chia sẻ.
Hiện tại mình gặp khó khăn ở chỗ kiến thức về mảng mình viết. Mình viết dạng lifestyle nhưng ban đầu chạy theo hai mảng song song là bảo vệ mắt trong thời công nghệ: công nghệ + mắt.
Mình không phải dân chuyên ngành, chỉ tìm hiểu, trải nghiệm rồi chia sẻ nên sợ bị viết hớ hoặc sai sót ở đâu đó.
Tuy sẽ đầu tư kiến thức để viết một bài tử tế nhất nhưng mình vẫn sợ bị ném đá.
Đó là khó khăn của mình.
:tired_face:

1 Like

Hi bạn, theo mình thì đã là blog thì nó sẽ là chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức từ người viết blog, nó không phải là 1 bài báo chính thống hay 1 bài báo khoa học cần độ chính xác cao. Nên mình nghĩ bạn không cần phải quá đắn đo về việc này.
Cứ làm, cứ viết, viết về trải nghiệm, tìm hiểu của chính bạn là được rồi, không ai biết hết tất cả mà. Người xem họ có quyền đánh giá bài viết, nhưng mà như vậy cũng là góp 1 phần blog bạn phát triển hơn.

3 Likes

Bạn giúp mình thông suốt rồi. Cảm ơn bạn :blush:

2 Likes

Hì, chủ động để vừa học vừa làm thôi bạn. Không ai khi mới bắt đầu đã là chuyên gia cả, chính qua quá trình chia sẻ và làm mới kiến thức liên tục đó mới biến họ thành những chuyên gia trong lĩnh vực. Cố lên!

3 Likes

Mình cảm ơn lời khuyên của bạn nha :laughing:

1 Like

Bài viết tâm đắc! Cảm ơn bạn đã nhiệt tình chia sẻ

1 Like

Hay quá! Mình đang ở giai đoạn này!

2 Likes

Cảm ơn chia sẻ của bạn. Bắt đầu rồi thì hãy cố gắng chiến nó như một chiến binh.
Mình luôn suy nghĩ thất bại chính là bước để thành công vì vậy cùng cố găng hehe
:sweat_smile:

2 Likes

Cảm ơn bạn đã chia sẻ, hóng blog của bạn vì mình cũng trong tình trạng như bạn nói :joy::joy::joy:

1 Like

Đúng là người làm MMO toàn thời gian mà. Bạn viết bài dẻo tay quá rồi. Tks bạn đã chia sẽ. Tôi chưa băt đầu cái j cả. Vẫn đang nghiên cứu để chuẩn bị cho mình 1 kế hoạch nghiêm túc.

1 Like

Cảm ơn bạn đã chia sẻ. :grin:

Cứ tưởng dễ mà lại khó…nhưng càng khó thì càng lại phải cố thôi ae…mình bắt đầu được hơn tháng rồi nhưng đến hiện tại nhìn nó vẫn linh tinh lang tang…tìm trên google thì chả thấy đâu…hô hô…
đây bác nào có cao kiến gì xin góp chút ý giúp e

3 Likes

Bài này hay bạn ơi, phải học hỏi nhiều nhiều, thực ra để kiếm được tiền mmo thì phải sáng tạo rất nhiều chứ ko phải làm chơi chơi được :(!

1 Like